Mohamed Salah โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ประวัติ กองหน้า ดาวยิง ขวัญใจแฟน ลิเวอร์พูล

ในวงการฟุตบอลน้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินชื่อของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ (Mohamed Salah) นักฟุตบอลสัญชาติ อียิปต์ ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหญ่วงการฟุตบอล ด้วยทักษะความสามารถที่โดดเด่น ที่ทำเอาสโมสรชื่อดังมากมายต่างพากันแย่งตัว ในปัจจุบันนี้ ซาลาห์ ได้เล่นให้กับ ลิเวอร์พูล และ กลายเป็นผู้เล่นกองหน้าคนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของสโมสร ส่วนประวัติ และ ผลงานของเขาคนนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลย

ประวัติส่วนตัว Mohamed Salah

ชื่อเต็ม : Mohamed Salah (โมฮาเหม็ด ซาลาห์)

วันเกิด : 15 มิถุนายน ค.ศ. 1992

สถานที่เกิด : นัจญ์รีจญ์ บัสยูน ประเทศอียิปต์

ความสูง : 5 ฟุต นิ้ว (1.75 m)

ตำแหน่ง : กองหน้า

ประวัติส่วนตัวของ ซาลาห์

ซาลาห์ เกิดเมื่อวัน 15 มิถุนายน 1992 ที่ประเทศ อียิปต์ ถูกเลี้ยง และ เติบโตในหมู่บ้าน นัจญ์รีจญ์ เขาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเหมือนกับเด็กทั่ว ๆ ไป และ หลังจากได้เริ่มเล่นฟุตบอลก็เริ่มฉายแววทักษะในการเล่นออกมา โดยมีครอบครัวที่คอยเป็นแรงผลักดันอยู่เสมอ ซาลาห์ ใช้เวลาฝึกฝนอยู่นานกว่าหลายปี จนกระทั่งได้กลายเป็นรากฐานสำคัญ ที่จะทำให้ในอนาคตเขาจะได้กลายเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่เก่งกาจที่สุดของโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์

อาชีพในวงการฟุตบอลช่วงแรกของ Mohamed Salah

ซาลาห์ เริ่มเข้าสู่วงการฟุตบอลอย่างเป็นทางการ เมื่อเล่นให้กับสโมสรเยาวชนอย่าง Ittihad Basyoun ด้วยลีลา และ ทักษะการเล่น ที่เหนือกว่าเพื่อน ๆ ในรุ่น ทำให้ไม่นานก็เข้าตาแมวมองจนถูกคว้าตัวไปอยู่กับ เอล มาคุน ซาลาห์ ใช้เวลาอยู่ที่นี่ในการฝึกฝนหาประสบการณ์ของตัวเองอยู่นานหลายปี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่จะพาเขาไปสู่วงการฟุตบอลยุโรปในวันข้างหน้า

ในปี ค.ศ. 2012 เส้นทางของ Salah ก้าวกระโดดครั้งใหญ่เมื่อเขาเซ็นสัญญากับ เอฟซี บาเซิล ในการแข่งขันซูเปอร์ลีกของ สวิตเซอร์แลนด์ เป็นที่พรสวรรค์ของเขาได้สุกงอมในเวทีระดับ นานาชาติ และ ได้เป็นจุดที่เขาได้จารึกชื่อไว้ในตำนานฟุตบอล ด้วยการแสดงทักษะแบบที่ไม่มีใครเคยเห็น ทั้งความเร็วอันน่าทึ่ง การตัดสินใจอันเฉียบแหลมหน้าประตู และ ความสามารถในการเลี้ยงบอลที่ไม่มีใครเทียบ ซึ่งได้เป็นจุดเด่นที่ดึงดูดความสนใจจากบรรดาสโมสรชั้นนำในยุโรปมากมาย

โมฮาเหม็ด ซาลาห์

จุดเริ่มต้นของตำนาน โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ยุครุ่งเรืองที่สุดของ ซาลาห์ เริ่มต้นในปี ค.ศ. 2017 เมื่อได้กลายเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่ถูกคว้าตัวโดยสโมสรดังอย่าง ลิเวอร์พูล การมาของเขาไม่เพียงแต่จะแสงสว่างของสโมสร แต่ยังช่วยเติมเต็มความฝันในวัยเด็กของ Salah อีกด้วย ด้วยทักษะในด้านฝีเท้าที่รวดเร็ว การทำประตูที่เฉียบคม และ ความสามารถอันน่าทึ่งในการเป็นผู้นำ ที่สามารถเล่นเกมภายใต้แรงกดดันอันมหาศาล ทำให้ Salah เป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ ลิเวอร์พูลอย่างรวดเร็ว และ บทบาทสำคัญในการคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกของลิเวอร์พูลในปี 2019 ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ช่วยตอกย้ำความสามารถของเขา ในการทำผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้กับสโมสร

โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ผลงานปัจจุบันของ Mohamed Salah

ในปี ค.ศ. 2023 เส้นทางฟุตบอลของ ซาลาห์ ยังคงทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยการพาทีมคว้าชัยเหนือคู่ปรับตลอดกาลอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยคะแนนนำ 3-1 โดยการทำประตูแรกของเขา ที่สามารถทะลุแนวรับของ ยูไนเต็ด จนทำให้แฟน ๆ และ นักวิเคราะห์ต่างตกตะลึง ในส่วนของการแข่ง เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ วีรกรรมของ Salah ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีส่วนสำคัญในชัยชนะของลิเวอร์พูลเหนือเชลซี ด้วยสกอร์ที่เสมอกันในช่วงท้ายเกม

ด้วยความพยายามอันน่าทึ่งของ Mohamed Salah ส่งผลให้เขาพาทีมคว้าชัยอย่างน่าทึ่งในนาทีสุดท้าย ด้วยสกอร์นำ 2-1 จากผลงานทำประตูที่น่าทึ่งไปจนถึงผลงานในการพาทีมชนะการแข่งขัน ฟอร์มของ ซาลาห์ ได้ยกระดับเขาไปสู่ตำนานฟุตบอล ในขณะที่เขายังคงสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำในสนาม ชื่อของเขาได้ก้องกังวานในสนามกีฬา และ หัวใจของแฟนบอลทั่วทั้งโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ชีวิตส่วนตัว โมฮาเหม็ด ซาลาห์

ในด้านชีวิตส่วนตัวของ Mohamed Salah นั้นยังไม่ค่อยมีใครรู้ข้อมูลมากนัก เพราะเขาเป็นคนที่ไม่ค่อยเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเลย แต่ในปัจจุบันเป็นที่รู้กันว่าเขาแต่งงานแล้วกับ มากี ซาลาห์ หญิงสาวชาวอียิปต์ ทั้งคู่ได้ตัดสินใจแต่งงานกันเมื่อ เมื่อปี 2013 หลังจากที่เพิ่งคบหากันได้เพียงปีเดียว ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยืนหยัดผ่านการทดสอบของกาลเวลาท่ามกลางอาชีพการงานที่ท้าทาย ซึ่งเธอเองก็เป็นหนึ่งในแรงผลักดันสำคัญที่ช่วย Salah ก้าวเดินสู่ความสำเร็จ ส่วนในด้านโซเชียลมีเดียของ ซาลาห์ ก็ได้มีการเปิดเผยให้เห็นถึงบทบาทของเขาในฐานะสามี และ พ่อผู้น่ารักของลูกสาวสองคน คือ มักกะ และ คายัน

ซาลาห์ มีรายได้จากการทำสัญญากับสโมสรชื่อดังมาแล้วมากมายอย่าง เชลซี และ ลิเวอร์พูล ซึ่งคาดการณ์กันว่าปัจจุบันนี้มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ราว 20 ล้านปอนด์ แถมยังไม่รวมรายรับจากงานเสริมอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะการร่วมมือกับแบรนด์สินค้าดังที่ทำให้มีรายรับอยู่ 5 ล้านปอนด์ต่อปี นอกเหนือจากนี้ยังมีการลงทุนส่วนตัวในบ้านเกิดของเขา ที่คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 10 ล้านปอนด์ รวมแล้วทำให้ Mohamed Salah มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

นอกเหนือจากผลงานในสนามแล้ว Salah ถือเป็นบุคคลที่รู้จักอย่างแพร่หลายที่ไม่ได้นิยมเฉพาะในหมู่แฟน ๆ เท่านั้น เพราะเขาเป็นตัวแทนที่สนับสนุนงานการกุศลต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนด้านการศึกษา และ สถานพยาบาลต่าง ๆ ทั่วทั้งอียิปต์ ซึ่งเป็นสถานที่อันเป็นบ้านเกิดของเขา ด้วยความที่เป็นบุคคลที่จิตใจดี และเอื้อเฟื้อต่อผู้ยากไร้ ทำให้ ซาลาห์ เป็นที่นับถืออย่างมากในบ้านเกิดของเขา รวมถึงเป็นความภูมิใจของประเทศที่หล่อเลี้ยงความฝันของเด็ก ๆ ที่อยากจะเจริญรอยตามความสำเร็จในวงการลูกหนังของเขา