ไมค์ ไทสัน Mike Tyson ประวัติ ตำนานกำปั้น นักมวยชื่อดัง มฤตยูดำ แชมป์มวยโลก รุ่น Heavyweight

ไมค์ ไทสัน (Mike Tyson) นักชกชาว สหรัฐอเมริกา จากคนเร่ร่อน อันธพาล กลายมาเป็นนักมวยชื่อดังที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก ขอนำเสนอ Mike Tyson ตำนานที่ยังมีลมหายใจดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในสมัยก่อน ที่บอกเลยว่าตั้งแต่อดีตจนตอนนี้ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่รู้จักของวงการนักมวยยอดเยี่ยม ถึงแม้เขาจะเจอวิกฤตมากมาย แต่เขาไม่เคยท้อและก้าวข้ามมัน สำหรับใครที่กำลังหาประวัติ หรือ ข้อมูลของ ไมค์ ไทสัน ห้ามพลาดเพราะเราจะมาบอกเล่าประวัติความเป็นมาของเขาทั้งหมด

ประวัติของ ไมค์ ไทสัน Mike Tyson

ชื่อจริง : Michael Gerard Tyson

เกิดวันที่ : 30 มิถุนายน พ.ศ.2509

เกิดที่ : ย่านบราวน์ส์วิลล์สลัม บรุกลิน นครนิวยอร์ก

ส่วนสูง : 178 เซนติเมตร

ประวัติความยิ่งใหญ่ Mike Tyson มฤตยูดำ

ไมค์ ไทสัน ตั้งแต่โตมากเขาโตมาในชุมชนสลัม ขึ้นชื่อว่าสลัมการพัฒนาด้านการศึกษายังเข้าไม่ถึง ตอนที่เขาอยู่สลัมเขาติดเพื่อนมาก เขาชอบรังแกคน และ ชกต่อยไปทั่ว เขาเป็นหัวขโมย แถมยังเข้าร่วมแก๊งอันธพาลอีก ในช่วงนั้น ไมค์ ไทสัน เกเรมากเขาอายุเพียง 13 ปี โดนจับกุมไปมากถึง 38 ครั้ง แต่เขาไม่เคยจำเลย เข้าออกสถานพินิจเป็นว่าเล่น เขาไร้เป้าหมายแค่ใช้ชีวิตไปวันๆ จนวันนึงชีวิตของ ไมค์ ไทสัน มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อมี เทรนเนอร์ มวยสากล ชาวอิตาเลียน ที่ชื่อ CUS D’ AMATO นั้นเขาเปิดค่ายมวยอยู่แถวนั้น และ เขาได้มองเห็นบางอย่างในตัว ไมค์ ไทสัน จึงพามาฝึกซ้อม แต่ทุกคนก็เอาแต่ถามว่าคุณมองเห็นอะไรในตัวเด็กเร่ร่อนคนนี้ เขาไม่ได้มีอะไรดีเลย แต่สุดท้ายเขาก็สามารถดึงพรสววค์ของ ไมค์ ไทสัน ออกมาได้ด้วยหมัดของเขาที่หนักและแรง เขาจึงกล่าวกับ ไมค์  ว่าเอาหมัดของเขาไปต่อยกันบนเวที ดีกว่าเอาไปต่อยคนข้างถนน จึงทำให้ ไมค์ ฝึกตัวเองมาเรื่อยๆ ด้วยความที่เขาขยันเป็นคนมีระเบียบ และ ด้วยอายุที่ยังน้อย เขาจึงก้าวกระโดดและไปได้ไกลอย่างน่าเหลือเชื่อ ความสูงของ ไมค์ ไทสัน สูงเพียง 178 เซนติเมตร

เขาตัวเล็กมาก ในรุ่น Heavyweight เพราะนักมวยในนั้นมีแต่ตัวใหญ่ๆ สูงๆ ทั้งนั้น แต่ข้อดีของ ไมค์ ไทสัน คือความไวของเขา และ กำปั้นของเขาที่หนักหน่วง ในปี 1986 ตอนเขาอายุเพียง 20 ปี เขาทำสถิติใหม่ของตัวเองโดยการต่อยชนะรวดมาถึง 26 ไฟต์ และมีถึง 24 ไฟต์ ที่เขาสามารถชนะน๊อคได้ เขาได้เป็นแชมป์ Heavyweight ที่มีอายุน้อยที่สุดเพียง 20 ปี 4 เดือน และยังไม่มีใครโค่นสถิติเขาได้จนถึงทุกวันนี้ ไม่มีใครที่สามารถรับมือเขาได้เลย เรียกได้ว่าเขาสามารถน๊อคคู่ต่อสู้ทุกคนเลยก็ว่าได้ จนเขาสามารถครอบครอง เข็มขัด Heavyweight ได้มากถึง 3 เส้น เขาโด่งดังมากในยุคนั้นและเป็นคนที่มีทรัพย์สินมากถึง 400 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 13,062,200,000 ล้านบาทกันเลย ในยุค 80 นั้นถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ มหาสารมาก เขาเป็นคนที่รวยท๊อปๆ ของโลกในยุคนั้น

ช่วงตกต่ำที่สุดของ Mike Tyson

เขาหลงระเลิงกับเงินจำนวนมาก จากการฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวันๆ ตอนนี้กับหลงระเลิงเอาแต่เงินไปเที่ยว เอาไปซื้อรถที่เขาอยากได้ เขามีรถที่หายากในยุคนั้นมากจนนับไม่ได้ เขาอยากได้อะไรเขายอมจ่ายหมด เขาไม่เคยมีคำว่าไม่ มีแต่คำว่าได้ และ ในที่สุดก็เข้าถึงช่วงตกต่ำที่สุดของชีวิต ไมค์ ไทสัน เพราะเขาดันไปพลาดข่มขืน นางงามผิวสี ที่มีอายุเพียง 18 ปี ศาลลงโทษเขาจำคุก 6 ปี แต่เขาติดจริงเพียง 3 ปี จากซุปเปอร์สตาร์นักมวยสุดดังที่ไม่มีใครโค่นเขาได้ ตอนนี้เขาต้องทิ้งชีวิต และ ไปอยู่ในคุกนานถึง 3 ปี

ชีวิตหลังพ้นโทษ ออกจากเรือนจำ Mike Tyson พร้อมทวงบัลลังคืน

พอออกจากคุกเขาก็ออกมาทวงบัลลังความยิ่งใหญ่ของเขาอีกครั้ง แมตหยุดโลก Mike Tyson Vs Evander  Holyfield ก่อนขึ้นชกเหล่าแฟนๆ ต่างบอกว่า ไมค์ ไทสัน จะเอาชนะ อิลิฟิว ได้อย่างสบาย เพราะ หมัดของเขาทั้งเร็วและหนัก แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คาด เพราะ ไมค์ ไทสัน โดนน๊อคซะเองในยกที่ 11

หลังจากนั้นก็มีแมตล้างตากันระหว่าง 2 คนนี้ในปี 1997 ตอนชก ไมค์ ไทสัน เกิดควบคุมตัวเองไม่อยู่จึงกัดหู Evander  Holyfield จนเลือดไหล และ เขาถุกปรับแพ้ฟาว และ ถูกปรับเป็นเงินมากถึง 3 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 97,996,500 ล้านบาท และ ยังถูกยึดใบอนุญาตการชกมวยชั่วคราวอีก

Mike Tyson ตกต่ำถึงขีดสุด

หลังจากที่โดนยึดใบอนุญาตการชก เขายังไปชกต่อยกับกลุ่มวัยรุ่น และ ถูกจำคุกไปถึง 9 เดือน หลังออกจากคุกเขาก็พยายามจะเรียกชื่อเสียงกลับมาอีกครั้ง ในปี 2002 เขาได้ขึ้นชกกับ เรนอฟ รูอีท ผลการชก ไมค์ ไทสัน เป็นฝ่ายโดนน็อคในยกที่ 8 ไปอย่างน่าเสียดาย

ในปี 2005 เขาต้องขึ้นชกเพื่อหาเงินปลดหนี้ของเขาที่ก่อไว้มหาสาร เขาต้องชนะเท่านั้น แต่เขาก็แพ้น๊อคให้กับ เควิน แม็กบาย ในยกที่ 6 และ เขาก็ไม่ได้กลับขึ้นไปชกมวยอีกเลยตราบทุกวันนี้ ตอนนี้ ไมค์ ไทสัน ไม่เหลืออะไรแล้ว เงินทองทั้งหมดที่เขาได้มานำไปลง กับ ผู้หญิง เหล้า ยาเสพติด มีข่าวเขาเคยนอนกับผู้หญิงมากถึง 15 คนในคืนเดียว ถือว่าโคตรสุด และ ในเวลาต่อมากเขาถูกแจ้งให้กลายเป็นบุคคลล้มลลาย เนื่องจากผลที่ตามมาคือภาษีซึ่งตอนที่เขามี เขาไม่ได้คิดเรื่องนี้เลย เขาไม่เหลืออะไรเลย ตกต่ำจนขนาดที่ว่าเขาต้องขโมยอาหารกระป๋องในห้างกิน เพื่อประทังชีวิต แต่ภรรยาของเขาห้ามเอาไว้ก่อน

สร้างฐานะ ด้วยวิธีแบบ Mike Tyson

ข้อดีของ ไมค์ ไทสัน ยังมีดีอยู่คือเขาไม่เอาอดีตมาผูกกับปัจจุบัน แต่เขาคิดเพียงแค่ เขาละอายใจตัวเองที่เขาไม่สามารถเลี้ยงครอบครัวของเขาให้สุขสบายได้ มันคือ ความอับอายของลูกผู้ชาย เขาจึงคิดหาวิธี หางานเล็กๆ เขาเริ่มรับงานที่ได้รายได้ไม่เยอะ โดยพึ่งจากชื่อเสียงที่มีเหลือเพียงเล็กน้อย เขาไปขึ้นชกโชว์ ที่คาสิโนที่ ลาสเวกัส จำนวนที่เขาได้ถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับสมัยก่อน แต่เขาไม่เคยท้อ และ ยังเดินหน้าทำงานต่อ

จุดเปลี่ยนของชีวิต Mike Tyson

โอกาสของเขาก็มาถึง เมื่อมีค่ายหนังดังชวนเขาเข้าวงการ โดยเขาได้รับบท นักแสดงสมทบ จากหนังเรื่องเล็กๆ ไม่ดังมาก ก่อนได้ขยับขึ้นไปเล่นหนังดังหลายเรื่อง จนเขาเริ่มมีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ จนมีคนจ้างเขาโฆษณาทั่วโลก ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ และ เขาเริ่มมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากที่เขาเป็นหนี้ภาษีอยู่ประมาณ 23 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 751,870,000 ล้านบาท เขาใช้เวลาเพียง 10 ปี ในการปลดหนี้ และ กลับมามีทรัพสินที่เป็นของตัวเองอีกครั้ง

ตอนนี้เขาตั้งใจทำงานและหาเงินอย่างมุ่งมั่น จนปัจจุบันนี้เขาได้กลับมาเป็นเศรษฐีอีกครั้ง เขารอบครอบขึ้น เขาจ้างคนมาดูแลเงินของเขา และ จ่ายภาษีให้เขา เขาสามารถดูแลครอบครัวของเขาได้ตามที่เขาต้องการ เมื่อเขา อายุ 53 เขาได้เปิดธุรกิจที่เขาชอบ คือการปลูกกัญชาแบบถูกกฎหมาย แต่เขาไม่ได้ปลูกเพื่อความเพลินเพียงอย่างเดียวแต่เขาอยากปลูกเพื่อช่วยทางการแพทย์รักษาโรคอีกด้วย ถือว่าเป็นบุคคลที่แกร่ง และ เก่งจริงๆ สำหรับ ไมค์ ไทสัน ถึงจะล้มมากแค่ไหนแต่เขาไม่เคยท้อและลุคขึ้นสู้จนถึงทุกวันนี้

เกียรติประวัติของ ไมค์ ไทสัน

  • แชมป์โลก WBC รุ่นเฮฟวีเวท
  • แชมป์โลก WBA รุ่นเฮฟวีเวท
  • แชมป์โลก IBF รุ่นเฮฟวีเวท