Mason Mount เมสัน เมานต์ ประวัติ มิดฟิลด์คนเก่ง จอมทัพสิงห์บลู แนวรุกขวัญใจแฟนบอล เชลซี

Mason Mount (เมสัน เมานต์) นักเตะฝีมือยอดเยี่ยม กองกลางแนวรุก ทั้งสกิลการจ่ายบอล การทำประตู ต้องเขาคนนี้ เขาตั้งใจฝึกฝนตัวเอง พยายามที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ และ นำมาปรับใช้ในการเล่น ถึงแม้ตอนแรกทางบ้านอาจจะไม่อยากให้เขาเล่นฟุตบอลเท่าไหร่ แต่ด้วยความพยายาม ทั้งการเรียน และ การซ้อม ทำให้แม่ของเขาเปิดทางและตั้งใจสนับสนุนเขาอย่างเต็มที่ จนทุกวันนี้จะเด็กเรียนในวันนั้น สู่นักเตะฝีมือดี ในทีม เชลซี ในวันนี้ ความแข็งแกร่ง อยากพัฒนาตัวเอง ต้องยกให้เขา

ข้อมูลส่วนตัว Mason Mount เมสัน เมาท์น

ชื่อ : เมสัน เมานต์ (Mason Mount)

ชื่อเต็ม : เมสัน โทนี เมานต์ (Mason Tony Mount)

เกิดวันที่ : 10 มกราคม 1999

ส่วนสูง : 181 เซนติเมตร

น้ำหนัก : 74 กิโลกรัม

สัญชาติ : อังกฤษ

ตำแหน่ง : กองกลาง , มิดฟิลด์

ครอบครัวอบอุ่นถึงแม้ไม่ร่ำรวย แต่ก็ไม่ขัดสน ฐานะปานกลาง ครอบครัวของเขาชื่นชอบกีฬาฟุตบอลกันทั้งบ้าน พ่อของเขาเคยทำงานในอู่เรือก่อนจะลาออกมาเป็นโค้ชฟุตบอล ผู้เป็นพ่อหมายมั้นปั้นมือมากที่จะทำให้ เมสัน เมาท์ ก้าวเข้าสู่เส้นทางนักฟุตบอล เพราะครั้งหนึ่งคุณพ่อของเขาไม่เคยได้ไปถึงระดับนักฟุตบอลอาชีพเลย แต่ว่าสายเลือดของนักฟุตบอลถูกส่งมาในตัว เมาท์ แบบเต็มๆ แต่วิธีคิดของแม่เขากลับต่างออกไป เพราะแม่ของเขาอยากให้เขาใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป ตั้งใจเรียนหนังสือ แต่ความหลงใหลของคนเป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะกล้าท้าทายชะตาชีวิตของตัวเองได้

Mason Mount อยู่กับฟุตบอลแถบทุกเวลา เขาตั้งใจเล่น และ ตั้งใจฝึกมันเป็นอย่างมาก และในที่สุดความพยายามก็มาถึง เพราะทางบ้านก็ยอมไฟเขียวให้ เมาท์ ไปลุยกับกีฬาฟุตบอลได้เต็มที่ ไม่นานนักเขาก็ได้ไปโผล่ที่ เชลซี ในฐานะเด็กฝึกของอคาเดมี่โดยตรงด้วยวัยเพียง 6 ปี เท่านั้น แต่ถึงแม้ครอบครัวของเขาจะอนุญาตให้เล่นฟุตบอลได้ แต่ เมสัน เมาท์ ก็ยังล้มความพยายามในการตั้งใจเรียน เขาอยากให้แม่ของเขาภูมิใจในตัวเขา เขาต้องรับบทบาททั้งนักเรียน และ นักฟุตบอลไปด้วย เขาทุ่มเทกับ 2 อย่างนี้อย่างมาก เขาแบ่งเวลาได้เป็นอย่างดีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างฟุตบอลหรือการเรียน เมื่อเรื่องเล่าว่าหลังเลิกเรียนทุกครั้ง

เขามักจะนั่งทำการบ้านบนรถจนเสร็จ เพื่อที่จะลงรถและซ้อมฟุตบอลได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามการที่เขาเรียนมันก็ส่งผลกับชีวิตของเขาโดยตรง เพราะถ้าเขาเป็นนักเรียนเขาก็คือนักรู้ เพราะสกิลการเรียนมันสามารถช่วยให้เขาเล่นดีในสนามด้วย ในเวลาที่ เมาท์น ไปซ้อมเขามักจะเจอกับรุ่นพี่ของเขา เขามาจะเดินไปทักทายและขอถ่ายรูป เมาท์ มีไอดอลอยู่คนนึงชื่อ ดาวิดลุยซ์ เป็นรุ่นพี่ในสโมสรของเขา ซึ่งเขาชื่นชอบคนนี้เป็นพิเศษด้วยสไตล์การเล่นที่ชาญฉลาด เมาท์ จึงอยากจะเป็นแบบนั้น ในเมื่อเขาได้รับโอกาสนั้นเขาก็อยากจะทำมันเต็มที่ เขาอยากลงเล่นเป็นตัวจริงเหมือนรุ่นพี่ของเขา แรงบันดาลใจอีกอย่างของ Mason Mount มีอีกหนึ่งอยากคือ ตอนที่พ่อพาเขาไปดูบอลระหว่าง พอร์ตสมัท เจอกับ แมนยูไนเต็ด ซึ่งไฮไลท์ของเกมคือลูกเตะฟรีคิกของ โรนัลโด้ ที่กดแบบเต็มข้อบอลเข้าสามเหลี่ยมแบบเพอร์เฟค ทำเอาผู้คนเฮทั้งสนาม

ในอีก 2 วันต่อมา เมสัน เมาท์น ก็ถามคุณพ่อว่ามันมีลูกเตะอะไรแบบนี้ด้วยหรอ เขาจึงเอาทริคของ โรนัลโด้ นั้นมาฝึกซ้อมแบบเอาจริงเอาจัง แต่ยิ่งทำก็ยิ่งไม่เกิดประโยชน์ เพราะการยิงแบบ โรนัลโด้ ที่เป็นนัคเคิลช็อตแบบนั้นมันยากแสนยากร่างกายต้องแข็งแกร่งแบบขีดสุด กำลังขาก็ต้องถึงขั้นกับระเบิดไดนาไมต์ โรนัลโด้ ต้องฝึกซ้อมอย่างหนักกว่าจะได้ลูกเตะที่สวย และ เพอร์เฟค แบบนั้น เมาท์ ที่อายุเพียง 7 ปี ไม่มีทางทำได้ แต่เขาก็ไม่ล้มเลิก เขาเอาสิ่งที่ตัวเองทำไม่ได้ นำมาเป็นแรงกระตุ้นให้ตัวเองทำให้ได้ ตั้งแต่เขาได้เข้ามาฝึกใน เชลซี ปัญหาใหญ่ก็เพิ่มขึ้นมาคือในยุคนั้น เชลซี ไม่นิยมดันรุ่นเยาวชนขึ้นมาเล่น แต่จะเน้นทุ่มเงินมหาสารไปกับพวกบิ๊กเนม เพื่อความสำเร็จที่รวดเร็ว

ทำให้ตอนนั้นเขามีทางเดียวเลยคือ ซ้อม ซ้อม แล้วก็ ซ้อม เขาตั้งใจซ้อมอย่างหนักทุกวัน Mason Mount เคยกล่าวไว้ว่าการติด 11 ตัวจริงบนทีม เชลซี นั้นยากมาก ถ้ามันจะเกิดขึ้นได้เขาก็ต้องพยายามซ้อมอย่างหนัก และคว้าโอกาสนั้นเอาไว้ ทำให้โค้ชเห็นให้ได้ว่าตัวของเขามีการพัฒนามากแค่ไหน และจะเห็นได้ว่า เมสัน เมาท์ นั้นมีความอยากพัฒนาด้านฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก เขาเอาจริงเอาจังมาก เขาตั้งใจทำมันเหมือนกับนักเรียน มีการเรียนรู้มีการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ถ้าสังเกต เมสัน เมาท์ เวลาอยู่ในสนาม เล่นเป็นกลางตัวรุกธรรมชาติ แบบ Box to box ก็มีพลัง นอกจากนั้นเขายังมีความสามารถพิเศษคือการสร้างสรรค์เกม และยังสามารถจบสกอร์ได้แบบสวยงามอีกด้วย

เมสัน เมาท์ อยู่กับสโมสรมาเรื่อยๆ ไต่เต้าเก็บประสบการณ์ที่ละขั้นไม่รีบร้อน ก่อนหน้านี้ เมาท์ เขาได้ประเดิมสนามให้ทีม รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีของ เชลซี ตั้งแต่ตอนเขาอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น แถมยังสามารถคว้าแชมป์ระดับเยาวชนได้อีกหลายรายการ อย่างเช่นแชมป์ พรีเมียร์ลีก รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี 1 ครั้ง , แชมป์เอฟเอ ยูธ คัพ 2 หน และ แชมป์ ยูฟ่า ยูธ ลีก 1 สมัย หลังจากจบฤดูกาล 2016-2017 เมาท์น ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะเยาวชนยอดเยี่ยมประจำซีซั่นของ เชลซี แต่ในช่วงเดือน กรกฎาคม ปี 2017

เขาต้องออกไปหาประสบการณ์กับ วิเทสส์ อาร์เน่ม สโมสรใน เนเธอร์แลนด์ ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปี เมาท์ โชว์ฟอร์มได้อย่างแข็งแกร่ง เขายิงไปถึง 14 ประตู และช่วยให้ วิเทสส์ อาร์เน่ม ผ่านเข้าไปเล่นใน ยูฟ่ายูโรปาลีก ได้สำเร็จ และในปีถัดมา แฟร้ง นำพาส กำลังคุมทีมอยู่ที่ ดาร์บี ลงเล่นในศึกแชมป์เปียนชิพ ซุปเปอร์แฟร้ง ที่เห็น เมาท์ มาตั้งแต่เด็กก็สามารถรับรู้ได้ว่า เด็กคนนี้สามารถพัฒนาตัวเองไปได้ เขาไม่เหมือนคนที่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ทำให้ ซุปเปอร์ แฟร้ง ขอยืมตัว เมสัน เมาท์น มาร่วมทีม เพื่อที่จะพาเก็บเลเวลที่ ดาร์บี เหมือนมหาสมุทร ที่กำลังทดสอบเรือลำน้อยอย่าง เมสัน เมาท์ ที่ต้องฝ่ากระแสลม แต่ด้วยความที่ เมสัน เมาท์ เป็นคนชั่งพัฒนาชั่งเรียนรู้ เขามีฝีเท้าพัฒนาดีวันดีคืน 5 เดือนแรก เมาท์น พูดว่าที่ ดาร์บี มีอะไรให้เรียนรู้มากมาย ที่นี้ทำให้เขาตาสว่างมากเวลาที่ลงเล่นเกมฟุตบอล เขาลงเล่นไป 44 นัด และ ซัดไปถึง 11 ประตู กับอีก 6 แอสซิส ฝีเท้าของเขาดีขึ้นอย่างมาก และ มีการพัฒนาที่ชัดเจน เล่นได้นิ่งเกินไว ซีซั่นนี้ แลมพาร์ด ได้คุม เชลซี อย่างเป็นทางการ

ในที่สุดความฝันก็เป็นจริงเพราะ เมสัน เมาท์ ได้ถูกเรียกตัวกลับมาด้วย แบบที่ไม่มีฝ่ายไหนในสโมสรนั้นติดขัด เพราะระยะเวลาที่เขาถูกยืมตัวไป ทางสโมสรก็จับตาดูการพัฒนาของเขาอยู่ตลอดเวลา และ เมื่อเขาลงเล่นให้ เชลซี สามารถทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และ นักเตะหลายๆ ท่านก็กล่าวว่า ประทับใจในตัวเขา เขาสามารถพัฒนาตัวเองไปได้ถึงระดับโลก ถ้าเขาตั้งใจที่จะฝึกซ้อมมัน ซึ่งอันนั้นมันไม่ใช่ปัญหาของ เมสัน เมาท์ เรามาดูกันว่าในอนาคตข้างหน้า กองกลาง เมสัน เมาท์น จะทำผลงานอะไรมาให้เราชมกันอีก เป็นยังไงกันบ้างครับ กับประวัติของ เมสัน เมาท์ เด็กหนุ่มที่พยายามในการเล่นฟุตบอลจนมาถึงจุดสูงสุด ไม่ง่ายเลยนะครับกว่าจะมาถึงจัดนี้ ถ้าชอบใจฝาก ติดตามเว็บของเราด้วย ประวัตินักฟุตบอลคนต่อไปเป็นใครรอชม ไม่ผิดหวังแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Mason Mount

 • ในปี 2016-2017 เมสัน เมาท์ ได้รับเลือกให้เป็นเยาวชนยอดเยี่ยมประจำซีซั่น เชลซี
 • กรกฎาคม 2017 ถูกยืมตัวไปเล่นให้ทีม วิเทสส์ อาร์เน่ม
 • ในปี 2018 เมสัน เมาท์ ถูกยืมตัวไปเล่นให้ ดาร์บี
 • ในปี 2019 เชลซี ตัดสินใจมอบสัญญายาว 5 ปี ให้กับ เมาท์
 • ประเดิมสนามแรกให้ทีม เชลซี วันที่ 11 สิงหาคม
 • จบฤดูกาล 2019-2020 เขาลงเล่น 53 นัด กลายเป็นนักเตะคนแรกของ เชลซี ที่ลงเล่นเกิน 50 นัดในซีซั่น
 • ฤดูกาล 2020-2021 เมสัน เมาท์ ยังเป็นเกณหลักของทีม เขาถึงขั้นเคยได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมในเกม เอฟเอ คัพ
 • ธันวาคม 2021 เมสัน เมาท์ สร้างประวัติศาสตร์ นักเตะอายุน้อยของ เชลซี ทำประตูหลัก 20 ลูก ด้วยอายุเพียง 22 ปี 340 วัน

เกียรติประวัติและรางวัลส่วนตัวของ เมสัน เมานต์

สโมสร เชลซี

 • พรีเมียร์ลีก รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี : 2016-2017
 • เอฟเอ ยูธ คัพ : 2015-2016 , 2016-2017
 • ยูฟ่า ยูธ ลีก : 2015-2016
 • ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก : 2020-2021
 • ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ : 2021
 • ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ : 2021

ทีมชาติอังกฤษ

 • ยูโร อายุไม่เกิน 19 ปี : 2017

รางวัลส่วนตัว

 • นักเตะอะคาเดมี่ยอดเยี่ยมแห่งปีของเชลซี : 2016–17
 • ทีมยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ ยูโร รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี : 2017
 • นักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ ยูโร รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี : 2017
 • นักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือน ลีก Eredivisie : มกราคม 2018
 • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของ สโมสร วิเทสส์ : 2017–18
 • ทีมยอดเยี่ยมแห่งปี ลีก Eredivisie : 2017–18
 • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของเชลซี : 2020–21 , 2021–22
 • ทีมยอดเยี่ยมแห่งปี ประจำรายการ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก : 2020–21
 • ดาวรุ่ง พรีเมียร์ลีก ยอดเยี่ยมแห่งปี : 2020–21