Lionel Messi ลิโอเนล เมสซี่ ประวัติ ดาวยิง ตัวเทพ แชมป์โลก อาร์เจนไตน์ แข้งต่างดาว จาก เปแอสเช

Lionel Messi (ลิโอเนล เมสซี่) จากเด็กหนุ่มวัยเด็กแสนเจ็บปวด เพราะโรคร้ายที่เกิดขึ้นน้อยคนบนโลก สู่นักเตะมากพรสวรรค์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันฟอร์มก็ยังคงร้อนแรงไม่มีเปลี่ยน วันนี้แอดมินขอนำเสนอนักเตะ กองหน้า สุดโหดตลอดกาล เมสซี่ สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลข่าวสารของ Lionel Messi ห้ามพลาด เพราะวันนี้เราจะมาบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด ว่ากว่าเขาจะมาเป็นยอดนักบอลทุกวันนี้ได้ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย

ประวัติส่วนตัว Lionel Messi

ชื่อ : Lionel Messi (ลิโอเนล เมสซี่)

ชื่อเต็ม : Lionel Andres Messi  (ลิโอเนล อันเดรส เมสซี่)

เกิดวันที่ : 24 มิถุนายน ค.ศ.1987

สถานที่เกิด : โรซาริโอ อาร์เจนตินา

ส่วนสูง : 170 เซนติเมตร

ตำแหน่ง : กองหน้า

สโมสรแรก เยาวชนทีม Newell’s Old Boys

ที่ Newell’s Old Boys แมสซี่ ทำประตูได้เกือบ 500 ประตู แม้มันจะเป็นบอลเด็กก็ตาม แต่ผลงานระดับนี้มันก็ดังไปไกลถึง แคว้นคาตาลัน เด็กชายรายหนึ่งที่มีเท้าซ้ายเหนือธรรมชาติ และ เล่นบอลได้น่าตื่นตาตื่นใจราวกับ มาราโดนา และ นี่คือสิ่งที่เจ้าหน้าที่ บาร์เซโลน่า รับรู้ เพราะครอบครัวของ แมสซี่ ไม่อยากให้เขาหยุดอยู่แค่นี้ ญาติคนนึงของเขาจึงส่งเทปวิดีโอการเล่นของเขาไปให้ บาร์เซโลน่า และ นั้นเป็นเหตุผลที่เขาต้องย้ายทวีปในขณะที่เขามีอายุเพียง 13 ปี ทั้งที่ตอนนั้นมีปัญหาเรื่องสุขภาพ แถมยังมีเหตุการณ์ในตำนานอย่างสัญญากระดาษเช็ดปาก เมสซี่ ตอนนั้นสูงไม่ถึง 160 เซนติเมตร แต่เมื่อเขาลงทดสอบสอบฝีเท้าโชว์ผลงานการเล่นบอลต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ บาร์เซโลน่า

หลังจากที่ได้เห็นเขาเล่นเพียง 2 นาที ทำให้เหล่ากรรมการรู้ทันทีเลยว่า จะต้องเซ็นสัญญากับเขา เดี่ยวนี้เลย ที่คือสิ่งที่ เมสซี่ แสดงให้เห็นถึงความประทับใจ เมสซี่ เป็นผู้เล่นศตวรรษ 1 จะมีเพียงไม่กี่คน ซึ่งในไม่กี่คนนั้นก็จะต้องมีเขาอยู่ด้วย 1 ในนั้น เจ้าหน้าที่ของ บาร์เซโลน่า รู้ดี และ เขาจะต้องทำทุกวิถีทางให้ สโมสรบาเซโลน่า เซ็นสัญญาเจ้าหนูคนนี้ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงไม่น้อย เพราะนักเตะร่างเล็กที่เล่นดีก็มีอยู่ทั่วโลก ปัญหาเรื่องสุขภาพก็หนักหนาอีก การเดิมพันธ์ระหว่าง แมสซี่ กับ สโมสร ค่อนข้างยืดเยื้อ เพราะ บาเซโล่น่า กำลังให้ความใส่ใจทีม กับการที่พึ่งเสีย หลุยส์ วิทโก้ ให้ เรอัลมาดริด แถมผลงานของทีมก็กำลังตกต่ำลงอย่างหนัก ทำให้แผนการพัฒนาทีมนั้น มุ่งไปที่พัฒนาทีมชุดใหญ่มากกว่าจะมาใส่ใจกับเด็กโนเนม แต่เจ้าหน้าที่มั่นใจกับตัวของ แมสซี่ มาก จึงตัดสินใจร่างสัญญาคร่าวๆ บนกระดาษเช็ดปาก ระหว่างที่กำลังนั่งรับประทานอาหารกัน เพื่อให้ ลิโอเนล เมสซี่ ได้เห็นความฝันของเขา 6 เดือนผ่านไปความฝันก็ถูกเซ็นไปในสัญญาจริงๆ

Lionel Messi สร้างตำนานกับ บาร์เซโลนา

บาร์เซโลนา รับผิดชอบชีวิต แมสซี่ ทั้งหมดเขาได้กลายเป็นนักเตะของ บาร์เซโลนา เต็มตัว แมสซี่ ทุ่มชีวิตทั้งหมดให้กับสโมสร สโมสรก็รับประกันความสบายโดยการทุ่มเงินทองให้กับเขา ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าฮอร์โมนพิเศษ นั้นจึงทำให้ร่างกายของเขาแข็งแกร่งขึ้นไปทุกวัน รวมไปถึงจิตใจของเขาด้วยเช่นกัน แม้ว่า ลิโอเนล เมสซี่ ต้องปรับตัวอย่างหนักเนื่องจากมาไกลจากเมืองเกิดมาก แถมบุคลิกของเขาเป็นคนเงียบๆ ทำให้เพื่อนๆ และ เด็กๆ ในสโมสรคิดว่าเขาเป็นใบ้ แมสซี่ ฝึกฝนตัวเองอย่างหนักที่ อคาเดมี่

พรสวรรค์ ของเขาที่ฝั่งอยู่ด้านในก็ระเบิดออกมา ร่างกายของเขากลมกลืนไปกับเบสิคฟุตบอล จนเป็นเนื้อเดียวกัน สัญชาตญาณการเล่นฟุตบอลของเขาจึงเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ โค้ชที่ดูแล ลิโอเนล เมสซี่ ถึงกับนิยามในตัวเขาว่า โยฮัน ครัฟฟ์ รวมร่างกับ ดิเอโก มาราโดนา ออกมาเป็น ลิโอเนล เมสซี่ นั้นเอง ในช่วงปลายยุคของ โรนัลดินโญ่ กำลังจะหมดลง แมสซี่ ก็ถูกดันเขาเล่นทีมชุดใหญ่ ด้วยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น เพื่อที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อจาก เดโก้ จอมทัพรุ่นพี่ชาวโปรตุเกส ไม่นานนัก ลิโอเนล เมสซี่ ก็กลายเป็นตัวท็อปทำให้แฟนบอล บาร์ซ่า นั้นหลงใหล สื่อแห่ง สเปนขนานนามให้กับ เมสซี่ ว่า เมสไซอา หรือที่แปลว่า พระเจ้า ในรูปร่างที่มีน้ำหนักเพียง 67 กิโลกรัม และ ส่วนสูงที่ 170 เซนติเมตร คือมิติแห่งสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์ที่สุดคนนึงของโลก ร่างกายของเขาในขณะที่เล่นฟุตบอลนั้นพริ้วไหว และ สามารถพริกแพงได้อย่างรวดเร็วดั่งใจนึก ข้อเท้าที่แข็งแกร่งเวลาไปทิศทางไหนก็ตาม ทำให้สมดุจในร่างกายของเขาแข็งแกร่ง ทำให้ แมสซี่ นั้นล้มยากทะลุทะลวงกองหลังได้แบบสบายๆ จนถึงทุกวันนี้ ลิโอเนล เมสซี่ ก็ยังไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

เขามีสกิลเพิ่มก็คือการจ่ายบอล การปั้นเกม เขาสามารถสร้างสรรค์เกมได้แบบดีเยี่ยม เกิดคาดเดา แถมยังเร่าใจ เขาติดอยู่ในระดับสูงมากกว่า 15 ปี ฟอร์มการเล่นของเขาไม่เคยหลุด นับจากวันแรกที่ลงเล่นอาชีพ จนถึงปัจจุบัน และ ความยิ่งใหญ่ของเขาข้ามวงการ ในครั้งนึงนั้น ลิโอเนล เมสซี่ เกือบหลงผิดไปใช้ชีวิตติดแสงสีเสียง แบบซุปเปอร์สตาร์  แต่ เปป ก็เตือนสติเขาว่าเขามี 2 ทางให้เลือกคือ 1. ไปปาร์ตี้แล้วออกจากที่นี้ไปซะ 2.หรือใช้ชีวิตให้ถูกต้องแบบมืออาชีพ เพื่อที่จะก้าวขึ้นไปเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก เมื่อเขามีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเขาก็ลดละเลิกของมึนเมาทั้งหมด และ หันกลับมาดูแลตัวเองมั่นฝึกซ้อมขึ้นทุกวันๆ เพราะถ้าเขาสุขภาพไม่ดี พรสวรรค์ที่เขามีก็ไร้ค่า ค่าเฉลี่ยในการทำประตู 40 ลูกทุกปี

จากการลงเล่นมาตลอดช่วง10ปี ที่ผ่านมา มีคืออะไรที่มหัศจรรย์ อีกหนึ่งเหตุผลที่เขากับ โรนัลโด้ ครองยุค ครองสมัย มาตลอดนั้นก็คือความเป็นคู่ปรับที่คลาสสิค เป็นแรงผลักดันให้กับ โรนัลโด้ ให้ไม่ยอมแพ้ตัวเอง และ โรนัลโด้ ก็ผลักดันให้ แมสซี่ ไม่ยอมแพ้ในตัวเองเช่นกัน ต่างคนต่างผลักดันช่วยเหลือกันแบบไม่รู้ตัว นี่แหละสีสันของกีฬาฟุตบอล ทุกครั้งที่เขายิงประตูได้ เขาจะชี้มือขึ้นฟ้า นั้นก็เพราะว่า คุณย่า ของเขาที่พาเขาไปซ้อม และ ลงแข่งแถบจะทุกครั้งในสมัยที่เขายังเป็นเด็ก แม้ว่าคุณย่าจะจากไปมากกว่า 20 ปี แล้ว ถึงแม้คุณย่าจะไม่ได้เห็นเขาในวันที่เขายิ่งใหญ่ แต่เขาก็เชื่อเสมอว่า ทุกวันนี้ คุณย่าก็ยังคงมองเห็นเขาและภูมิใจในตัวของเขามากที่สุด นอกจากความฝึกซ้อม และ ความอดทนมุ่งมานะแล้ว คงปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะ พรสวรรค์ที่ฟ้าประทานพรมาให้เขาได้เป็นนักฟุตบอลที่แข็งแกร่ง

อำลาบราซ่า ย้ายซบ เปแอสเช

ลิโอเนล เมสซี่ จริงๆ แล้วเขาไม่อยากอำลา บาเซโลน่า เลยด้วยซ้ำ แต่เนื่องปัญหาจากการเงินที่ไม่สามารถยื้อตัวของ เมสซี่ ไว้ได้จึงทำให้ช่วงท้ายก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่กี่วัน เขาตัดสินใจเซ็นสัญญาร่วมทีม ปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง ในลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส ด้วยสัญญา 2 ปี และ เขาได้กลายเป็นผู้เล่นที่มีค่าเหนื่อยสูงที่สุดของทีม ด้วยตัวเลขราวๆ 35 ล้านยูโรต่อปี หรือราวๆ หนึ่งพันสามร้อยล้านบาทไทยเลยทีเดียว ทุกอย่างถูกดำเนินการอย่างรวดเร็ว เนื่องจากขณะลีกเอิง เปิดฤดูกาลแข่งนัดแรกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเปิดตัวกับสโมสรใหม่ของเขาเกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียงแค่ 5 วัน หลังจากวันที่แถลงข่าวของ บาเซโลน่า ในวันที่ 10 สิงหาคม 2021 เมสซี่ เดินทางถึงปารีส เพื่อเข้าตรวจร่างกาย และ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 สิงหาคม 2021 โดย เมสซี่ สวมเสื้อหมายเลข 30 ให้กับสโมสร เมสซี่ ประเดิมสนามแรกให้กับสโมสรในการแข่งขันลีกเอิงวันที่ 29 สิงหาคม 2021 นัดที่ทีมบุกไปชนะ สตาดเดอแร็งส์ 2-0 โดยเขาถูกเปลี่ยนตัวลงมาในครึ่งหลัง หลังจากนั้นเขาก็ลงเล่น และ ทำผลงานที่โดดเด่นไปอีกมายมายจากผลงานทั้งหมดนี้เขาทำประตูไปถึง 41 ประตู 17 แอสซิสต์ ทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติตลอดปี 2021 และ ยังมีส่วนสำคัญในการพาทีมชาติอาร์เจนติน่าชนะเลิศถ้วย โกปาอเมริกา 2021 ส่งผลให้ตัวของเขานั้นได้รับรางวัล บาลงเดอร์ เป็นครั้งที่ 7 ถึงแม้ว่าเขาจะพบปัญหามากมายที่เขาไม่เคยเจอเนื่องจากการพ่ายแพ้ จนตกรอบยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

จากการแพ้ เรอัลมาดริด โดยโดนแฟนบอลนั้นโห่ทั้งสนาม แต่หลังจากนั้นผู้จัดการทีมก็ออกมาปกป้อม แมสซี่ ออกมาแถลงว่า แมสซี่ พึ่งย้ายมายังต้องปรับตัวอีกเยอะ เขาต้องปรับตัวกับรูปแบบทีมใหม่ สไตล์การเล่นของทีมแบบใหม่ หวังว่าแฟนบอลคงจะเข้าใจ หลังจากนั้นเขาก็พัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ จนเริ่มที่จะกลับสู่ฟอร์มการเล่นเดิม และ ยังสามารถทำประตูให้กับทีมได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

คว้าแชมป์โลกกับ ทีมชาติอาร์เจนตินา

ลิโอเนล เมสซี่ มีถ้วยฟุตบอลอยู่เต็มไปหมด เขาคว้ามาแถบจะทุกรองวัลของกีฬาฟุตบอลอาชีพ แต่มีอยู่ถ้วยนึงที่เขายังมาสามารถคว้ามันมาได้ เขาเคยกล่าวว่าเขายอมเอาถ้วยทั้งหมดของเขาเพื่อแลกกับถ้วยใบนี้ เขาเฉียดการได้ครอบครองถ้วยหลายต่อหลายครั้ง จนบางคนก็บอกว่าแถมจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว หลังจากที่ ทีมชาติอาร์เจนตินา ไม่เคยได้ถ้วยยาวนานถึง 36 ปีนับตั้งแต่หมดยุค ดิเอโก้ โมโรน่าความผิดหวัง 4 ครั้ง ในระยะเวลา 16 ปี มันคือแผลในใจของเขา กว่าจะถึงฟุตบอลโลกรอบที่ 5 แมสซี่ ก็ล่ออายุ 35 ปี ไปแล้ว ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์ ลิโอเนล เมสซี่ ประกาศอย่างชัดเจน มันจะเป็นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายของผม ด้วยที่ทีมอเจนติน่านั้นเป็นทีมเตง มันเลยกลายเป็น เมสซี่ จะปิดบทตัวเองและเทพนิยายหน้าสุดท้าย กับความหวังของทีมกับชายวัย 35 ปี

หลังจากที่พ่ายแพ้ไปตั้งแต่ แมทซ์แรกก็ทำให้ ลิโอเนล เมสซี่ ร้อนเป็นไฟ ในเกมที่ 2 เขาโชว์ฟอร์มโหด ยิงซ้ายหน้ากรอบเขตโทษผ่านกองหลัง และ ผู้รักษาประตูไปได้อย่างสบาย หลังจากนั้นก็ทำ แอสซิสต์ให้เพื่อนร่วมทีมไปอีก 1 ประตู ต้องบอกเลยว่าถึงแม้อายุจะ 35 แล้ว แต่ฟอร์มการเล่นของเขาก็ยังคงร้อนแรงอยู่เสมอ ต่อด้วยเกมที่ 3 ที่เจอกับ ออสเตรเลีย แมสซี่ ก็โชว์ฟอร์มแวกล็อค 3 คน บอลพุ่งเข้าเสางามแบบหยดย้อย พาทีมเข้ารอบสุดท้ายเจอกับ เนเธอร์แลนด์ เกมนี้บอกเลยว่าโคตรยากเหมือนจะมีดราม่าเกิดขึ้น แต่ก็เป็น แมสซี่ อีกครั้ง จ่ายแบบ ไม่มองผ่านกองกลาง และ กองหลัง ที่บังด้านหน้าเต็มไปหมด ยิงแบบไม่หยุดยั้ง หลังจากนั้นก็ยิงจุดโทษให้กับทีม เพื่อสร้างความมั่นใจยิ่งขึ้นไปอีกในที่สุดก็ชนะจุดโทษไป 3-0 และ พาทีมไปสู่รอบรองชนะเลิศไปเจอกับ โครเอเชีย สนามนัดชิงในวันนั้น เสียงคำรามของแฟนคลับฟ้าขาว ดังกึกก้องสนามอยากให้ทีม อาเจนติน่าเป็นแชมป์ ทีมที่แพ้ในนัดแรกกำลังที่จะเข้าไปสร้างตำนาน นี่คือนัดที่ ลิโอเนล เมสซี่ รอคอยมานานแสนนาน 90 นาที เกมนัดนี้จะเป็นตัวตัดสินบทสรุปของเขา ว่ามันจะจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง หรือว่า จะจบแบบผิดหวัง และสุดท้ายเกมก็เริ่มขึ้น อเจนติน่า มาแบบเหนือเมฆ

จนมาในนาทีที่ 23 จังหวะได้จุดโทษ แมสซี่ เป็นคนได้จุดโทษ สายตาของเขาก่อนยิงดูมั่นใจเหลือเกิน แมสซี่ ยิงเข้าไปตูได้อย่างเยือกเย็นยิงเข้าด้านขวา ไปอย่างสวยงาม ฟ้าขาวขึ้นนำ 1-0 แฟนบอลฟ้าขาวทั้งสนามสวมกอดกัน พร้อมรอบยิ้ม และ คราบน้ำตา เพราะประตูแรกที่เขาต้องการมันมาแล้ว แมสซี่ ยังเอาต่อจ่ายบอลเข้ากรอบเขตโทษส่งให้เพื่อนยิง ทำประตูไป 2-0 ผ่านไป 80 นาที อเจนติน่าครองเกมแบบเด็ดขาด เหลือเวลาอีกเพียง 10 นาที โมเม้นตอนนั้นมันทำให้นัดชิงรอบนี้เป็นนัดชิงที่ดีที่สุดตลอดกาล ในนาทีที่ 80 เวลาเหลือเพียง 10 นาที ฝรั่งเศสได้จุดโทษ  คีเลียน เอ็มบัปเป้ วัย 23 ปี ซัดประตูจุดโทษเข้าไปอย่างเยือกเย็น ต่อจากนั้นไม่ถึง 3 นาที ฝรั่งเศสเตะลูกบอลเล่ เข้าตะข่ายอย่างสวยงาม

ฝรั่งเศส ดึงสกอร์คืนจาก อเจนติน่า ในชั่วพริบตาเดียว เกมมันยังไม่จบเพราะช่วงต่อเวลาพิเศษ ทีมอเจนติน่าก็ได้ทำประตูของ เมสซี่ ที่ซ้ำเข้าไปยังประตูแบบเน้นๆ ภาพนั้นเรียกได้ว่า เมสซี่ ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ กับเวลาที่เหลืออยู่เพียง 12 นาที ฝันองเขาเริ่มที่จะเข้าใกล้มากยิ่งขึ้น แต่เทพีแห่งโชคชะตาก็เล่นตลกอีกครั้ง เมื่อฝรั่งเศสได้จุดโทษ และเป็นคนเดิม เอ็มบัปเป้ ทำแฮตทริซให้ตนเองกับเวลาที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด ฝรั่งเศสเกือบจะได้ชัยชนะด้วยครั้งในจังหวะสุดท้าย แต่ยังโชคดีที่ มาร์ติเนซ ยังช่วยชีวิตเซฟประตูช่วยชีวิต อาเจนตินา เอาไว้ ก่อนจะตัดสินวินาทีระทึกใจการตัดสินลูกจุดโทษ เกมต่างผลิกไปพลิกมา

สุดท้ายแล้วเพื่อนร่วมทีมของ อเจนติน่า ซัดลูกโทษลูกสุดท้ายเข้าประตู ทุกคนในทีมต่างดีใจ โอบกอดกัน ต่างร้องไห้ เพราะทุกคนเรียกได้ว่าลงเล่นเพื่อ เมสซี่ จริงๆ จนวันนี้พวกเขาทำมันสำเร็จ จนบัดนี้ ลิโอเนล เมสซี่ กลายเป็นนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลก แบบไร้ข้อโต้แย้ง เขาสามารถครอบครองได้ทุกอย่างแล้วบนโลกของฟุตบอล คำว่าตลอดกาลมันเป็นของเขาตลอดไป ตอนรับถ้วยเขาเผลอจุ๊บถ้วยบอลโลก แบบอดใจไมไหว เพราะมันคือถ้วยที่เขาเฝ้ารอมานาน เขาขี่คอ กุน อเกวโร่ ทำโมเม้นที่ทำให้เราย้อนไปถึงภาพของ ดิเอโก้ มาราโดนา ภาพนี้ก็จะกลายเป็นตำนานเช่นกัน เสื้อที่ เมสซี่ สวมใส่นั้นถูกปักเป็นดวงดาวที่ 3 ไปบนนั้น

เกียรติประวัติ ลิโอเนล เมสซี่

สโมสร บาร์เซโลนา

 • ลาลิกา : 2004-2005 , 2005-2006 , 2008-2009 , 2009-2010 , 2010-2011 , 2012-2013 , 2014-2015 , 2015-2016 , 2017-2018 , 2018-2019
 • โกปาเดลเรย์ : 2008-2009 , 2011-2012 , 2014-2015 , 2015-2016 , 2016-2017 , 2017-2018 , 2020-2021
 • ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา : 2006 , 2009 , 2010 , 2011 , 2013 , 2016 , 2018
 • ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก : 2005-2006 , 2008-2009 , 2010-2011 , 2014-2015
 • ยูฟ่าซูเปอร์คัพ : 2009 , 2011 , 2015
 • ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก : 2009 , 2011 , 2015

ปารีส แซ็ง-แฌร์แม็ง

 • ลีกเอิง : 2021-2022
 • ทรอเฟเดช็องปียง : 2022


ทีมชาติอาร์เจนตินา

 • ฟุตบอลโลก : 2022
 • โกปาอาเมริกา : 2021
 • ฟินาลิสซิมา : 2022
 • ฟุตบอลโลกเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี : 2005
 • กีฬาฟุตบอลในโอลิมปิฤดูร้อน : 2008

รางวัลส่วนตัว ลิโอเนล เมสซี่

 • บาลงดอร์ / ฟีฟ่าบาลงดอร์ : 2009 , 2010 , 2011 , 2012 , 2015 , 2019 , 2021
 • ลูกบอลทองคำ : 2014 , 2022
 • นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปี : 2009 , 2022
 • นักฟุตบอลชายยอดเยี่ยม : 2019
 • รองเท้าทองคำยุโรป : 2009-2010 , 2011-2012 , 2012-2013 , 2016-2017 , 2017-2018 , 2018-2019
 • ลูกบอลทองคำโกปาอาเมริกา : 2015
 • นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของยุโรปแห่งปี : 2011 , 2015
 • นักฟุตบอลยอดเยี่ยมของสโมสรยุโรปแห่งปี : 2009
 • กองหน้ายอดเยี่ยมของสโมสรยุโรปแห่งปี : 2009 , 2019
 • ผู้เล่นยอดเยี่ยมลาลิกา : 2008–09, 2009–10, 2010–11, 2011–12, 2012–13, 2014–15
 • กองหน้ายอดเยี่ยมลาลิกา : 2008–09 , 2009–10 , 2010–11 , 2011–12 , 2012–13 , 2014–15 , 2015–16
 • ปิชีชีโทรฟี : 2009–10 , 2011–12 , 2012–13 , 2016–17 , 2017–18 , 2018–19 , 2019–20
 • ลูกบอลทองคำฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก : 2009 , 2011
 • ลูกบอลเงินฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก : 2015
 • ผู้เล่นทรงคุณค่าฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกนัดชิงชนะเลิศ : 2009 , 2011
 • ลูกบอลทองคำฟุตบอลโลกเยาวชน : 2005
 • รองเท้าทองคำฟุตบอลโลกเยาวชน : 2005
 • เพลย์เมกเกอร์ยอดเยี่ยมของโลกโดย IFFHS : 2015 , 2016 , 2017 , 2019
 • นักฟุตบอลอาร์เจนตินายอดเยี่ยมแห่งปี : 2005 , 2007 , 2008 , 2009 , 2010 , 2011 , 2012 , 2013 , 2015 , 2016 , 2017
 • ผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมโกปาอาเมริกา : 2007
 • ผู้เล่นดาวรุ่งยอดเยี่ยมของโลกแห่งปีโดยฟิฟโปร : 2006 , 2007 , 2008
 • โกลเดนบอย (นักฟุตบอลดาวรุ่งยุโรปแห่งปี) : 2005
 • ฟีฟ่าฟิฟโปรเวิลด์ : 2007 , 2008 , 2009 , 2010 , 2011 , 2012 , 2013 , 2014 , 2015 , 2016 , 2017 , 2018 , 2019
 • ทีมยอดเยี่ยมแห่งปียูฟ่า : 2008 , 2009 , 2010 , 2011 , 2012 , 2014 , 2015 , 2016 , 2017 , 2018 , 2019
 • สุดยอดทีมแห่งปียูฟ่า
 • ทีมยอดเยี่ยมแห่งฤดูกาลลาลิกา : 2014–15 , 2015–16
 • ดรีมทีมฟุตบอลโลก : 2014
 • ดรีมทีมโกปาอาเมริกา : 2007 , 2011 , 2015 , 2016
 • ทีมยอดเยี่ยมตลอดกาลของสมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินา : 2015
 • นักกีฬายอดเยี่ยมของโลกแห่งปีโดยลอเรียส : 2020
 • L’ÉquipeChampion of Champions : 2011
 • ทีมยอดเยี่ยมตลอดกาลโดยเวิลด์ซอกเกอร์ : 2013
 • เวิลด์ สปอร์ต สตาร์ ออฟ เดอะ เยียร์ : 2022
 • แชมป์เหนือแชมป์