Kaoru Mitoma คาโอรุ มิโตมะ ประวัติ แข้งซามูไร ปีกตัวจี๊ด ฝีเท้าร้อนแรงแห่ง ไบรท์ตัน

Kaoru Mitoma (คาโอรุ มิโตมะ) นักเตะฟอร์มร้อนแรง ชาวญี่ปุ่น ตำแหน่งปีกซ้ายสุดโหด นักวิเคราะห์เกมยอดเยี่ยม ทุกครั้งที่เขาได้ลงสนามสามารถเล่นได้อย่างร้อนแรง การเล่นที่ดูสนุก ทั้งลีลา ท่าทาง การอ่านเกม สุดโหด สามารถทะลายแนวป้องกันของศัตรูได้อย่างเด็ดขาด ถือเป็นดาวดวงใหม่อีกดวงที่น่าจับตามองมาก อาจเป็นเพราะว่า เขามักจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เขาชอบมานั่งดูคลิปที่ตัวเองบันทึกไว้ตอนเตะ และ มักจะหาข้อผิดพลาดว่าเล่นผิดพลาดตรงไหน นอกจากดูตัวเองเล่นแล้วเขายังวิเคราะห์การเล่นของศัตรูไปด้วย นี่ถือว่าเป็นจุดเด่นของเขา ที่น่ากลัว เพราะเขาสามารถอ่านเกมได้อย่างชาญฉลาด และ จบสกอร์ได้อย่างสวยงาม

ประวัติส่วนตัว Kaoru Mitoma

ชื่อจริง : Kaoru Mitoma (คาโอรุ มิโตมะ)

เกิดวันที่ : 20 พฤษภาคม 2540

สถานที่ : คะวะซะกิ จังหวัดคานางาวะ ประเทศ ญี่ปุ่น

จบการศึกษา : มหาวิทยาลัยทสึคุบะ

สัญชาติ : ญี่ปุ่น

ตำแหน่ง : กองกลาง ปีกซ้าย

สโมสรแรกในชีวิต คาวาซากิ ฟรอนตาเล่

Kaoru Mitoma เริ่มต้นจากการเล่นอยู่ทีมเยาวชนของ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ก่อนที่เขาจะเริ่มพัฒนาตัวเอง และเล่นไปเรื่อยๆ จนถูกดึงตัวไปเล่นในชุด U18 ผลงานของเขา โดดเด่นมากเพราะเขามีฝีเท้าที่ดี ความเร็ว การอ่านเกม จึงทำให้เขาได้รับเลือกให้เข้าสู่ทีมฟุตบอล ของมหาวิทยาลัยสึคบะ ตอนปี 2016 ซึ่งนี่คือทีมที่อยู่ในเครือของ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ เช่นกัน ในตอนนั้นเขาได้ปัฎิเสธในการเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับ ฟรอนตาเล่ ในตอนนั้น คาโอรุ มิโตมะ ได้เลือกที่จะขอไปเล่นกับทีมเยาวชน พร้อมกับ เรียนมหาวิทยาลัยไปด้วย โดยเขาให้เหตุผลว่า (เขาอยากเรียนมหาวิทยาลัยไปก่อนเพื่อที่ในระยะเวลา 4 ปีนั้น ผมจะได้ฝึกฝนตัวเองไปก่อน) เขารู้ดีว่าเมื่อเขาได้กลายเป็นนักเตะอาชีพเขาจะถูกคาดหวังมากขึ้น ในตอนนั้นเขาคิดว่าเขายังไม่พร้อมเขายังขาดอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งความมั่นใจที่จะไปตรงนั้น เขาเลยอยากจะทำให้ดีที่สุด อยากพร้อมมากกว่านี้ เขาเลยเลือกที่จะขออยู่ทีมมหาวิทยาลัยไปก่อนดีกว่า เขาลงเล่นให้กับทีมมหาวิทยาลัยมาโดยตลอด

มิโตมะ สามารถเล่นให้กับทีมได้อย่างโดดเด่น และ อยู่ในสายตาของ ฟรอนตาเล่ มาโดยตลอด เขาเป็นตักหลักที่ลงเล่นบนรายการ คันโต ยูนิเวอร์ซิตี้ ซ็อคเกอร์ ลีก ก่อนจะถูกเรียกไปเล่นในทีมชาติกับรายการฟุตบอลเล็กๆ อย่าง ยูนิเวอร์ซิเดะ ทัวร์นาเมนต์ เอเชี่ยน เกมส์ และ ตูลง ทัวร์นาเมนต์ ซึ่งทุกรายการที่พิมพ์มาเขาสามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่น และ เรื่องราวที่น่าสนใจมากๆ เลยก็คือ ในช่วงเวลาที่เขาลงเล่นให้กับทีมมหาวิทยาลัยนั้น เขาได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีควบคู่ไปด้วย ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจเลยก็คือ Kaoru Mitoma ได้ทำวิทยานิพน์ เกี่ยวกับการเลี้ยงบอล ผ่านคู่แข่ง นักเตะคนนี้นอกจากจะมีพรสวรรค์แล้วยังหาความรู้และวิจัยเกี่ยวกับด้านนี้ไปในตัวอีก Kaoru พยายามศึกษาว่าจุดอ่อนของกองหลัง ในการเลี้ยงบอลผ่านคืออะไร เขาลงมือวิเคราะห์จริงจังด้วยการที่ มิโตมะ ติดกล้องโกโปรไว้ที่หัว เพื่อศึกษากิริยาของกองหลังที่ต้องดวลกัน และ ก็นำมาวิเคราะห์ว่าต้องเลี้ยงบอลแบบไหน ถึงจะสามารถเอาชนะคู่แข่งได้ ซึ่งอาจารย์ที่ปรึกษาของเขา ถึงกับทึ่งในสิ่งที่เขาทำในงานวิจัยชิ้นนี้

โดยอาจารย์ของเขาเล่าให้ฟังว่า (เขามาปรึกษาผมว่าทำอะไรได้บ้างในการวิเคราะห์คู่แข่ง) ถึงแม้ว่ากองหลังจะรู้ว่าสไตล์การเล่นของเขา จะมาแบบไหนแต่ก็ไม่มีใครสามารถหยุดเขาได้อยู่ดี เทคนิคสำคัญของเขาคือการสังเกตไปที่สไตล์การเล่นของกองหลังแต่ละคน ว่าเล่นกันแบบไหน ก่อนที่จะวิเคราะห์และลากบอลผ่านไปโดยที่ไม่มองที่ลูกบอลเลยสักนิดเดียว ผลการทำงานวิจัยของเขา ถือเป็นงานที่น่าสนใจมาก จนทางมหาวิทยาลัยต้องเก็บข้อมูลของเขาเอาไว้เลยทีเดียว แถมนอกจากนี้แล้ว มิโตมะ จะมีความรู้ ในด้านการฝึกซ้อม เรื่องโภชนาการสำหรับนักกีฬา เขาถือเป็นนักฟุตบอลที่มีข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับฟุตบอลในระดับสูงคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยในตอนนั้นหลังจากที่เขาอยู่กับมหาวิทยาลัยสึคูบะ แค่ 2 ปี Kaoru ก็ถูกเรียกให้มาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของ ฟรอนตาเล่ อย่างปฎิเสธไม่ได้ และ เขาก็ใช้เวลาอีก 2 ปี เพื่อเรียนรู้ระบบจนสามารถขึ้นมาเล่นในตัวแหน่งตัวจริงได้ในปี 2020 แถมเขายังสามารถโชว์ฟอร์มพระเอกในแนวรุกด้วยการพาทีมคว้าแชมป์เจลีก ควบกับแชมป์เอมเพอเรอ์ส คัพ โดยที่เขายิงไป 18 ประตู 14 แอสซิสต์จาก 38 นัดทุกรายการ

และนอกจากนี้ คาโอรุ มิโตมะ ยังสามารถทำสถิติเป็นนักเตะหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดในศึกเจลีกฤดูกาลแรก ด้วยการยิงประตูได้ถึงเลข 2 หลัก เป็นคนที่ 2 ต่อจาก โยชิโนริ มูโตะ อดีตกองหน้าของ เอฟซี โตเกียว เมื่อปี 2013 ไฮไลท์เด่นของเขาคือการทำประตูชัยในเกมนัดชิงถ้วยเอมเพอเรอร์ส คัพ ส่วนในเกมลีกช่วง 7 นัดสุดท้าย ที่กำลังลุ้นแชมป์เขาก็มีส่วนร่วมต่อการทำประตูไปได้ทั้งหมด 9 ลูก แบ่งเป็นยิง 2 แอสซิสต์ 7จนฟรอนตาเล่ ผงาดคว้าแชมป์ได้ในที่สุด ทัตสึรุ มูโคจิมะ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ ฟรอนตาเล่ ที่ติดตาม คาโอรุ ในทีมมหาวิทยาลัยมาโดยตลอด ได้พูดถึงพัฒนาการของเขา ว่าเขาเติบโตขึ้นเยอะ วิสัยทัศน์ในการเล่นดีมาก เหลือแค่การมาเพิ่มกล้ามเนื้อและในการเล่นฟิตเนส ก็จะสามารถทำให้ มิโตมะ สมบูรณ์แบบได้มากกว่านี้ คาโอรุ มิโตมะ กับ ฟรอนตาเล่ เรียกได้ว่ายิ่งเล่นก็ยิ่งเด่น เขาเป็นกำลังหลักของ ฟรอนตาเล่ ที่ขาดไม่ได้ โดยในปี 2021 เขาเหมาคนเดียวถึงสองประตู ในนัดชิงถ้วยเจแปน ซูเปอร์คัพ พาทีมชนะ กัมบะ โอซาก้า คว้าแชมป์แรกของปีไปได้ ก่อนที่เขาจะยิงได้อีก 2 ประตู 2 แอสซิสต์จาก 3 นัดในถ้วยเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ผลงานเหล่านี้ก็ทำให้เขาถูก ไบรท์ตัน ดึงตัวไปร่วมทัพในราคาราวๆ 3 ล้านยูโร หรือราวๆ หนึ่งร้อยสิบเอ็ดล้านบาทไทยเลยทีเดียว

สโมสร ไบร์ทตัน ปล่อยยืม เก็บสกิลกับ Union SG

หลังจากที่ คาโอรุ มิโตมะ ได้ตัดสินใจที่จะสลดปากกาเซ็นสัญญาย้ายมาร่วมทีมกับสโมสร ไบร์ทตัน เขาก็ได้ถูกต้นสังกัดใหม่ปล่อยให้ไปเล่นใน เบลเยียม ระหว่างที่รอ เวิร์ค เพอร์มิต และนั้นเป็นการเพิ่มเลเวลของเขาในการได้ย้ายมาเล่นในบุโรปอีกด้วย โดย มิโตมะ ได้ย้ายไปเล่นให้กับ ทีมUnion SG ทีมน้องใหม่ที่พึ่งเลื่อนขั้นมาเล่นในลีกสูงสุด ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 49 ปี และเขาได้กลายเป็นกำลังรบสำคัญ ในการพาทีมลุ้มแชมป์อย่างเซอร์ไพร์ แต่น่าเสียดายที่จบไปด้วยการเป็นรองแชมป์ เพราะได้แพ้ให้กับทีม คลับ บรูจ ในรอบเพลย์ออฟ โดยไฮไลท์ของเขาเด่นเลยคือการทำ แฮตทริก ในเกมชนะ เซเรียง 4-2 ซึ่งทาง แกรห์ม พอตเตอร์ กุนซือ ไบรท์ตัน ในเวลานั้น ได้พูดถึง คาโอรุ มิโตมะ ว่า เรารู้ มิโตมะ เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม และ สามารถยิง แฮตทริกได้ด้วย สำหรับผมเขาจะกลายเป็นผู้เล่นที่น่าตื่นเต้นของเราใน ฤดูกาลหน้าอย่างแน่นอน และ มันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เมื่อหมดสัญญายืมตัว เขากลับมาเป็นส่วนหนึ่งของ ไบรท์ตัน แบบเต็มตัวในซีซั่นนี้

นักเตะคนสำคัญของ สโมสร ไบร์ทตัน

เขาลงตัวจริงเกมแรกคือในบอลถ้วยคาราบาวคัพ ที่เอาชนะ ฟอเรสต์ กรีน 3-0 และได้มาเริ่มฉายแววเด่นหลังจากการเข้ามาของ โรแบร์โต้ เด แชร์บี้ ในช่วงเดือนคุลาคมเป็นต้นมา คาโอรุ มิโตมะ สร้างชื่อจนเป็นที่รู้จักจากเกมที่พบกับ เชลซี ซึ่งเขาปั่นป่วนแนวรับสิงห์บลูส์ตลอดทั้งเกมที่ลงเล่น ทำไป 1 แอสซิสต์ในวันนั้น มีสถิติเลี้ยงบอลผ่านตัวประกบสำเร็จ 100% และจ่ายบอลแบบคีย์พาสไป 2 ครั้ง พา ไบร์ทตัน บุกชนะ เชลซี ของ พอตเตอร์ ไปขาดลอย 4-1 Kaoru เริ่มยึดตัวจริงในตำแหน่ง ริมเส้นฝั่งซ้ายได้มากขึ้น เขาทำประตูแรกในสีเสื้อของ ไบร์ทตัน ในเกมที่พาทีมชนะ วูลฟ์แฮมป์ตัน ไปอย่างสนุก 3-2 ก่อนที่เขาจะไปสร้างความประทับใจ ในฟุตบอลโลกกับทีมชาติญี่ปุ่น

ผลงานทีมชาติญี่ปุ่น

ซึ่งนั้นทำให้ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น และ ฟอร์มชองเขาก็ยิ่งมาร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากจบบอลโลก โดย คาโอรุ มิโตมะ สามารถทำไปได้ถึง 4 ประตูกับอีก 1 แอสซิสต์ พาทีมเอาชนะ เอฟเวอร์ตัน 4-1เสมอ เลสเตอร์ไป 2-2 และล่าสุดคือยิง ลิเวอร์พูล ช่วงท้ายเกม พาทีมผ่านเข้ารอบ เอฟเอ คัพ ได้อย่างยอดเยี่ยม มิโตมะ มีจุดเด่นคือการเล่นตำแหน่งปีก ที่มีความเร็ว และ ความคล่องตัวสูง เขามีสปีดต้นดีมาก และ ที่โดดเด่นของเขาเลยคือการเลี้ยงบอล 1 ต่อ 1กับคู่แข่ง ที่เขาได้ศึกษามาเป็นอย่างดี และ มักจะเป็นฝ่ายที่ชนะเสมอ และ นั้นมันก็คือสเน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ ชื่นชอบในตัวเขา เพราะทุกครั้งที่เขาได้บอลเขามักจะสร้างความตื่นเต้นให้อยู่เสมอ เป็นนักเตะที่ดูแล้วสนุกแถมเป็นนักเตะที่มีประสิทธิภาพ แถมเขายังสามารถเล่นเกมรับได้อีกด้วย

คาโอรุ มิโตมะ เขาสามารถวิ่งแย่งบอลได้เก่ง มีความขยัน และ เคลื่อนที่ตลอดเวลา เขามีจังหวะที่ดี จังหวะที่เลี้ยงไม่ได้ เขาก็จ่าย แถมยังสามารถหา พื้นที่ได้ดีอีกด้วย การที่เขาได้เล่นให้ ไบร์ทตัน นั้นถือเป็นข้อได้เปรียบของเขา ถึงแม้ว่า ไบร์ทตัน จะยังไม่ใช่ทีมใหญ่ แต่ก็เป็นทีมที่พร้อมจะให้โอกาสเขาได้ลงเล่นในตำแหน่งตัวจริง และ ได้แสดงฝีเท้า จนตอนนี้ คาโอรุ มิโตมะ ได้กลายเป็นอาวุธเด็ดของทีมเป็นที่เรียบร้อย และ นั้นอาจจะทำให้มีโอกาสได้ย้ายไปอยู่กับทีมใหญ่ก็เป็นได้ แต่นั้นมันก็เป็นเรื่องของอนาคต เป็นยังไงกันบ้างครับกับหนุ่มไฟแรงอย่าง Kaoru Mitoma บอกเลยว่าเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่เก่งและอ่านเกมได้ขาดจริงๆ ได้อนาคตข้างหน้าเรามาดูกันว่าผลงานของเขาจะโดดเด่นมากแค่ไหน คอยลุ้นคอยเชียร์ไปด้วยกัน และ อย่าลืมติดตามเว็บของเราด้วยนะ นักฟุตบอลคนต่อไปเป็นใครรอชม รับรองว่าโหดแน่นอน

เกียรติประวัติและรางวัลส่วนตัวของ Kaoru Mitoma

สโมสร คาวาซากิ ฟรอนตาเล่

  • แชมป์ เจลีก : 2020
  • แชมป์ เอ็มเพอเรอร์ คัพ : 2020
  • แชมป์ เจแปนนีสซูเปอร์คัพ : 2021

รางวัลส่วนตัว

  • ทีมยอดเยี่ยมเจลีกประจำฤดูกาล : 2020
  • รางวัลสมาคมนักฟุตบอลอาชีพแห่งประเทศญี่ปุ่น : 2022